Đá sinh tháng 8

Peridot, Spinel và Sardonyx

Tổng quát

Peridot, Spinel và Sardonyx là ba loại đá sinh giành cho tháng 8, chúng có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau. 

Peridot

Peridot là loại đá quý màu lục phớt vàng đến vàng phớt lục của nhóm khoáng vật Olivin. Trong suốt lịch sử, Peridot thường bị nhầm lẫn với các loại đá quý khác như Topaz và Emerald.

Đá Peridot được hình thành trong những điều kiện khắc nghiệt, trong các khối dung nham đã nguội lạnh được đưa lên từ lớp manti (nằm bên dưới lớp vỏ Trái Đất) hoặc có thể được tìm thấy trong các thiên thạch rơi xuống từ ngoài vũ trụ.

Từ “peridot” bắt nguồn từ từ “faridat” trong tiếng Ả Rập, có nghĩa là đá quý. Là đá sinh tháng 8, nó được coi trọng trong nhiều nền văn hóa Cổ đại và Trung cổ. Peridot được tìm thấy trong đồ trang sức của các linh mục vào đầu thế kỷ thứ hai trước Công nguyên và sau đó trong các nhà thờ ở châu Âu thời Trung cổ. Peridot cũng được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một lá bùa hộ mệnh, che chắn chủ nhân khỏi những linh hồn ma quỷ và “nỗi kinh hoàng của bóng đêm”.

Peridot là viên đá quý được tặng để kỷ niệm 16 năm ngày cưới.

Trang sức gắn đá Peridot

Spinel

Spinel là loại đá quý có màu sắc đa dạng và phong phú, bạn có thể gặp Spinel với rất nhiều các gam màu khác nhau như: đỏ đậm, hồng, cam, tím, lam….

Tên gọi “spinel” bắt nguồn từ từ “spina” trong tiếng La tinh có nghĩa là “gai nhọn”, liên quan đến đặc điểm sắc nhọn của các tinh thể Spinel. Spinel đỏ, cùng với các loại đá quý đỏ khác, được cho là một phương thuốc chữa tất cả các loại bệnh mất máu và viêm nhiễm. Những viên đá quý màu đỏ được cho là có thể xoa dịu cơn giận và thúc đẩy sự hòa hợp. Theo truyền thống, Spinel là viên đá sinh cho tháng 8 và được tặng như một món quà kỷ niệm 22 năm ngày cưới.

Spinel với các gam màu

Sardonyx

Sardonyx là sự kết hợp của hai loại Chalcedony (thạch anh đa tinh thể): Sard và Onyx. Sardonyx là một trong những viên đá đeo trên tấm áo trước ngực của thầy tế lễ, được nhắc đến trong Kinh Cựu Ước và biểu tượng cho sức mạnh của đời sống tâm linh. Những người lính La Mã đeo những chiếc nhẫn Sardonyx với hình ảnh sao Hỏa để được bảo vệ trong trận chiến. Ngày nay, viên đá này gắn liền với lòng can đảm, hạnh phúc và sự hòa hợp, có thể mang lại sự ổn định cho hôn nhân và các mối quan hệ đối tác.

Mặt dây chuyền từ Sardonyx và vàng được nhà thiết kế Giuseppe Girometti (Ý) chế tác đầu thế kỷ 19. Nguồn: Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan

Đăng ký khóa học
Đăng ký khóa học
Đăng ký khoá học