RUTIL TỔNG HỢP CÓ KÍCH THƯỚC RẤT LỚN

Danh mục nội dung

Phòng thí nghiệm Carlsbad đã nhận được ba viên đá chế tác kiểu kim cương nặng lần lượt là 11,13, 11,91 và 110,18ct (hình 1) với yêu cầu làm chứng thư kiểm định. Các phương pháp ngọc học tiêu chuẩn cho thấy những viên đá này là rutil tổng hợp dựa trên chỉ số khúc xạ vượt quá giới hạn, ánh rất cao và có hiệu ứng nhân đôi, một đặc điểm nhận dạng được hỗ trợ bởi thiết bị quang phổ Raman.

Hình 1. Ba viên rutil tổng

Điều đặc biệt lưu ý ở đây là kích thước đáng kinh ngạc của những viên đá này. Viên rutil tổng hợp nặng 110,18ct là viên lớn nhất từng được thấy trong phòng lab của GIA. Ngay cả hai viên nhỏ hơn còn lại là 11,13ct và 11,91ct cũng lớn hơn nhiều so với kích thước thường gặp đối với loại đá này, chúng thông thường chỉ có kích thước lên tới vài carat. Chủ sở hữu của những viên đá cho biết nhà sản xuất đã phải cải tiến thiết bị của họ để phù hợp cho sự phát triển của những tinh thể lớn đến 110,18ct. Thêm một điều đáng chú ý là kiểu chế tác mới lạ và với độ chính xác cao như thế này thường chỉ thấy ở những loại đá quý cao cấp.

Hình 2. Phổ hấp thụ UV-Vis-NIR giữa viên rutil tổng hợp 110,18ct và 11,13ct, ở đây cho thấy ảnh hưởng của hàm lượng nhôm trong viên đá nhỏ hơn là nguyên nhân tạo ra vẻ bề ngoài gần như không màu của nó

Điều thú vị là viên đá lớn nhất có màu vàng rõ hơn rất nhiều so hai viên đá nhỏ còn lại, điều này đáng chú ý ngay cả khi xét đến độ dài đường truyền ánh sáng ngắn hơn qua các viên đá nhỏ hơn. Phân tích hóa học bằng phương pháp quang phổ khối plasma kết hợp cảm ứng loại bỏ bằng laser cho thấy nồng độ nhôm (Al) cao hơn trong hai mẫu bé này (~80 ppm nguyên tố nhôm so với ~3 ppm). Sự khác biệt về màu sắc cũng được thể hiện trong quang phổ hấp thụ UV-Vis-NIR (hình 2). Phát hiện này phù hợp với thực tế công nghiệp tổng hợp rutil với một lượng nhỏ tạp chất nhôm để làm cho bề ngoài của vật liệu gần như không màu (C.H. Moore, “Rutil boule and method of the same,” US Patent 2.715.070, phát hành ngày 9 tháng 8 năm 1955 ). Ngoài ra, chủ sở hữu cho biết hai tinh thể rutil nhỏ hơn được sản xuất bởi Công ty National Lead từ năm 1961 đến năm 1964, trong khi viên đá lớn nhất là của một nhà sản xuất ngày nay.

Đăng ký khóa học
Đăng ký khóa học
Đăng ký khoá học