Ruby, saphir tổng hợp chất lượng cao xuất hiện trên thị trường ngày càng nhiều

Danh mục nội dung

Phân biệt đá quý tự nhiên (natural) và tổng hợp (synthetic) luôn là một thách thức đối với các nhà ngọc học, đặc biệt trong thời đại khoa học công nghệ phát triển nhanh như hiện nay. Đá quý (bao gồm kim cương và đá màu) tổng hợp có thành phần và tính chất ngọc học gần như giống hoàn toàn đá quý tự nhiên. Chúng ta không thể phân biệt một viên kim cương tổng hợp với kim cương tự nhiên, hay ruby tổng hợp với ruby tự nhiên chỉ đơn thuần dựa vào tính chất ngọc học (chủ yếu liên quan tới tính chất vật lý và quang học). Bao thể và dấu hiệu sinh trưởng bên trong, những đặc điểm rất khó quan sát và đòi hỏi những giám định viên với trình độ và kinh nghiệm cao cùng với sự hỗ trợ của các thiết bị ngọc học hiện đại và phương pháp quan sát phù hợp là yếu tố then chốt để phân biệt đá quý tự nhiên và tổng hợp.

Gần đây, DOJILAB Hà Nội tiếp nhận khá nhiều những viên ruby tổng hợp từ khách hàng với yêu cầu kiểm định và họ hoàn toàn bất ngờ khi viên đá được xác định không phải ruby tự nhiên. Điển hình gần đây nhất là lô đá quý ruby gồm 5 viên được chế tác hình oval, kiểu hỗn hợp với kích thước khoảng ~4,80 x 4,20 x 3,10 mm.

Hình 1: Lô đá gồm 5 viên Ruby, trong đó có 3 viên Ruby tổng hợp (ảnh trái) và 2 viên Ruby tự nhiên (ảnh phải) được DOJILAB kiểm định. 

Thoạt nhìn, các viên đá có vẻ giống nhau, gam màu và tông màu khá tương đồng. Kiểm tra các thông số ngọc học cơ bản hoàn toàn phù hợp với ruby. Tuy nhiên, khi kiểm tra dưới kính hiển vi với các phương pháp chiếu sáng khác nhau, chúng được phát hiện 3 trong 5 viên là ruby tổng hợp, 2 viên còn lại là ruby tự nhiên (hình 1). Ngày 14/12/2022, một viên saphir hồng tổng hợp nặng 1.15 ct, kích thước 6,67 x 5,43 x 3,64 mm cũng được khách hàng gửi tới kiểm định tại DOJILAB với thông tin là saphir tự nhiên (hình 2).

Hình 2: Viên Saphir hồng tổng hợp được DOJILAB kiểm định ngày 14/12/2022.

Tuy phương pháp tổng hợp được xác định là nóng chảy ngọn lửa (flame fusion) không phải quá xa lạ với các nhà ngọc học, nhưng dấu hiệu tổng hợp là đường sinh trưởng cong và bọt khí khá khó để quan sát, đặc biệt với những viên đá quý kích thước nhỏ. Đặc biệt, nếu người giám định viên có chuyên môn không phù hợp và thiếu kinh nghiệm sẽ rất dễ dẫn tới những kết luận sai lầm.

Việc mua và bán đá quý với chứng thư kiểm định của những trung tâm giám định có chất lượng là việc quan trọng mà cả người mua và người bán nên đặc biệt lưu ý.

Đăng ký khóa học
Đăng ký khóa học
Đăng ký khoá học