Nhựa giả ngọc lục bảo

Danh mục nội dung

Gần đây, phòng thí nghiệm New York của GIA đã kiểm tra hai mẫu giả, cả hai mẫu đều được gửi để lấy chứng thư ngọc lục bảo, những mẫu có thể đã thuyết phục được những người không có chuyên môn. Một mẫu là một quân mã cờ vua nặng 4,55 ct (hình 1). Thoạt nhìn, quân cờ dường như là ngọc lục bảo được chạm khắc với những phần còn sót lại của “đá gốc” mầu vàng kim vẫn còn nguyên vẹn.

Tuy nhiên, cảm giác nhẹ và tương đối ấm của mẫu lại gợi đến một điều khác. Quan sát dưới kính hiển vi cho thấy một cấu trúc dạng tập hợp gồm các khối góc cạnh, được hiển thị rõ ràng dưới ánh sáng cực tím sóng dài nhờ phát quang phớt trắng rõ, đặc trưng của nhựa (hình 2). Sự hiện diện của các bọt khí và sự tập trung của thuốc nhuộm mầu phớt lam cho thấy rằng vật liệu này thực chất là một mẫu ghép. Việc không có bề mặt được đánh bóng đã cản trở việc đo chiết suất. Quang phổ hồng ngoại và Raman đã được sử dụng để xác định thành phần chính là nhựa; không phát hiện thấy beryl. Các mảnh tinh thể mầu vàng kim được xác định là pyrit, điều này phù hợp với đá gốc có liên quan đến ngọc lục bảo tự nhiên, đặc biệt là những loại đến từ Colombia.

Viên ngọc lục bảo giả thứ 2 (hình 3) có dạng một tinh thể emerald “thô” sáu phương, kéo dài, được khảm trong “đá gốc” của các tinh thể mầu trắng và vàng kim, với tổng trọng lượng 179,71 ct. Thoạt nhìn bằng mắt thường, nó cũng có vẻ tự nhiên, nhưng kiểm tra dưới kính hiển vi đã nhanh chóng phân biệt được mẫu vật này là giả.

Phần “ngọc lục bảo” của viên đá thô có chứa các bọt khí lớn cũng như những nơi tập trung của thuốc nhuộm mầu lục phớt lam (hình 4), với một vẻ ngoài, nhìn chung, có mầu sắc loang lổ và các vết khía song song trên bề mặt. Bằng quang phổ Raman và hồng ngoại, chất liệu này được xác định là nhựa. Các vết khía trên bề mặt có lẽ được tạo ra trong khuôn hoặc được khắc để giống với kết cấu của một tinh thể ngọc lục bảo thô. Quang phổ Raman cho thấy các tinh thể nhỏ hơn được trộn vào nhựa là thạch anh và beryl. Phần mầu trắng của “đá gốc” được xác định là calcit và các tinh thể ánh kim là pyrit, khiến cho mẫu này trở thành một mẫu giả khá giống khác của ngọc lục bảo Colombia.

Các chất liệu tự nhiên được kết hợp vào những sản phẩm chủ yếu được sản xuất bằng nhựa này có thể khiến một số người bị đánh lừa trong lần kiểm tra đầu tiên. Hai mẫu vật này chứng minh cho sự cần thiết phải kiểm tra kỹ lưỡng hơn tất cả các chất liệu, bất kể chúng có vẻ thật như thế nào trên bề mặt.

Hình 1. Một viên ngọc lục bảo giả có dạng một quân mã cờ vua cao khoảng 35,05 mm

Hình 2. Nhìn cận cảnh đầu của quân mã (trái, dưới ánh sáng ban ngày) cho thấy cấu trúc dạng tập hợp của chất liệu khi được quan sát dưới ánh sáng cực tím sóng dài (phải)

Hình 3. Một tập hợp của nhựa và các khoáng chất khác nhau mô phỏng ngọc lục bảo thô trong đá gốc, cao khoảng 51,7 mm

Hình 4. Các bọt khí và sự tập trung thuốc nhuộm mầu lục phớt lam cho thấy “tinh thể” này thực chất là một sản phẩm nhân tạo. Thị trường 8,23 mm

Đăng ký khóa học
Đăng ký khóa học
Đăng ký khoá học