Ngọc trai Soufflé (Soufflé Pearls): Một vài thông tin thú vị có thể bạn chưa biết

Danh mục nội dung

Vào năm 2010, một loại ngọc trai nuôi nước ngọt có nhân kiểu mới đã xuất hiện trên thị trường, thay vì nhân từ vỏ trai hoặc viên ngọc trai thì những người nuôi ngọc trai ở Trung Quốc đã đưa đất sét vào các túi tạo ngọc trai. Sau khi thu hoạch, người ta đã khoan lỗ và loại bỏ vật liệu đất sét bên trong, từ đó thu được các viên ngọc trai nhẹ và rỗng và được gọi tên trên thị trường là ngọc trai Soufflé. Tên gọi này được nhà buôn ngọc trai Jack Lynch của Sea Hunt Pearls, San Francisco, đặt ra.

Nhưng ngọc trai Soufflé là gì? Nó là một sản phẩm trong quá trình nuôi cấy mới, một sự sáng tạo xuất sắc của những người nông dân nuôi trồng ngọc trai hay là một điều gì khác?

Tên gọi soufflé bắt nguồn từ động từ souffler trong tiếng Pháp, có nghĩa là thổi phồng. Và quá trình tạo ra ngọc trai Soufflé cũng có liên quan tới thuật ngữ này. Ngọc trai Soufflé được tạo ra bằng cách chèn vào túi tạo ngọc của con trai một loại vật liệu giống như đất sét. Khi thu hoạch ngọc trai, chúng được khoan và làm sạch phần vật liệu đất bên trong, tạo ra loại ngọc trai rỗng và nhẹ.

Tạo ra ngọc trai Soufflé không phải là ý định ban đầu của các trang trại nuôi cấy ngọc trai

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về túi tạo ngọc, đây là nơi sản xuất ra chất xà cừ cho ngọc trai, nằm bên trong một con trai nước ngọt đã sẵn sàng cho việc sản xuất ngọc. Mục đích vật liệu đất sét được chèn vào túi tạo ngọc của ngọc trai là để “làm mềm và giãn nở” túi. Đất sét khô sẽ hút ẩm từ xung quanh và nở ra. Khi vật liệu nở ra, túi tạo ngọc cũng được mở rộng. Túi tạo ngọc tiếp tục cho lắng đọng xà cừ trên “hạt nhân đất sét” đã nở ra khá nhiều này, từ đây ngọc trai Soufflé ra đời.

Ngọc trai Soufflé thường có kích thước khá lớn

Sau khi thu hoạch ngọc trai Soufflé, người nông dân sẽ có một con trai với túi tạo ngọc lớn hơn bình thường khá nhiều lần. Trong túi tạo ngọc này, người ta có thể đặt một hạt nhân lớn, túi tạo ngọc phải đảm bảo đủ lớn để bao bọc toàn bộ hạt nhân và phát triển thành viên ngọc trai hoàn chỉnh. Những viên ngọc trai thu được mà sau này có thể bạn sẽ gặp như: ngọc trai cầu lửa khổng lồ (fireball), ngọc trai Edison, ngọc trai Ming, ngọc trai ripples (sần, gợn).

Những viên ngọc trai Soufflé được nằm trong con trai đủ lâu để có được một lớp xà cừ khá dày và bề mặt có hiệu ứng óng ánh của xà cừ khá mạnh và có thể còn đẹp hơn nhiều viên ngọc trai nước ngọt mà chúng ta thường thấy và hiện nay nó đang trở thành món hàng được săn lùng trên thị trường.

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà người tiêu dùng băn khoăn về ngọc trai Souffle là liệu chúng có bền không khi bên trong nó hoàn toàn rỗng, nếu bị rơi thì chúng có thể dễ bị vỡ không? Để trả lời câu hỏi này, một thử nghiệm đã được tiến hành trên một viên ngọc trai có chiều dài 34 mm. Bằng cách cưa đôi viên ngọc trai trên, người ta đã thu được kết quả như hình phía dưới. Độ dày lớp xà cừ ở nơi mỏng nhất là 2 mm, và tại nơi dày nhất là 4 mm. Độ dày này được cho là lớn hơn nhiều so với độ dày lớp xà cừ thường thấy trên hầu hết các viên ngọc trai nuôi hiện nay. Vì vậy, có thể bạn cần một chiếc búa và thêm hai phần quyết tâm để có thể đập vỡ viên ngọc trai này!

Một viên ngọc trai Soufflé khổng lồ chiều dài tới 34 mm được cắt đôi để xác định chính xác độ dày lớp xà cừ.

Dù nó được tạo ra bằng cách nào thì ngọc trai Soufflé đã có một nhóm đối tượng khách hàng chào đón và tìm kiếm, đặc biệt là những người đam mê ngọc trai. Những viên ngọc trai rỗng này là nguồn cảm hứng để các nhà thiết kế trang sức sáng tạo ra những món trang sức rất đặc biệt và lạ mắt.

Một mặt dây ngọc trai Soufflé kích thước lớn được đính kèm với những viên saphir lạ mắt. Ảnh do Little h Jewelry, Los Angeles cung cấp

Đăng ký khóa học
Đăng ký khóa học
Đăng ký khoá học