Một viên Moisanit được khắc số của một viên kim cương GIA

Danh mục nội dung

Hình 1: Viên Moisanit có khắc số của một viên kim cương GIA trên nhẫn.

Ngày 5/8/2022, DOJILAB có nhận được yêu cầu kiểm định của một khách hàng cho một viên đá được gắn trên nhẫn (hình 1). Sau khi tiến hành kiểm tra bằng các phương pháp ngọc học cơ bản, viên đá được kết luận là moisanit nhân tạo. Một điều làm chúng tôi hết sức ngạc nhiên đó là trên thắt lưng của viên đá lại có số khắc của GIA (hình 2). Quan sát kĩ hơn có thể thấy, số khắc laser này không giống với phông chữ của hàng ngàn số khắc GIA đã được quan sát tại DOJILAB, chúng tôi lại càng cẩn thận hơn với việc xác định danh tính của viên đá này.

Hình 2: Hiệu ứng nhân đôi quan sát rất rõ dưới kính hiển vi ngọc học của viên Moisanit có khắc số của GIA.

Viên đá có kích thước 6,56 – 6,57 x 4,22 mm, ngoại trừ tổng độ dầy của viên, thông số đường kính khá tương đồng với kết quả tra cứu trên website gia.edu của viên kim cương với số khắc laser đó (6.56 – 6.65 x 3.95 mm).

Một điều dễ gây hiểu lầm với người tiêu dùng kim cương đó là họ cho rằng, cứ viên kim cương có số khắc laser kèm theo chữ GIA và có thể tra cứu được trên website gia.edu tức là viên kim cương này đã được giám định tại GIA. Thực tế, đôi khi sự hiểu lầm này cũng xảy ra ngay cả với những giám định viên thiếu kinh nghiệm và chủ quan trong quá trình giám định khi quan sát thấy có số khắc laser của GIA trên viên và mặc định chúng là kim cương. Điều này dễ dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng trong giám định.

Khi những sản phẩm thay thế ngày càng tinh vi và một số người kinh doanh cố tình bán hàng với mục đích duy nhất là lợi nhuận, việc người tiêu dùng sẽ rất dễ mua phải những viên đá không đúng với mức giá và tên gọi của nó.

Mỗi khách hàng nên tự trang bị cho mình kiến thức cơ bản và sự hiểu biết nhất định khi có ý định sở hữu những sản phẩm đá quý, trang sức.

Hãy luôn ý thức rằng: những viên kim cương, đá màu hay sản phẩm trang sức có giá trị sẽ không thể thiếu những Chứng thư giám định của những trung tâm giám định uy tín đi kèm.

Đăng ký khóa học
Đăng ký khóa học
Đăng ký khoá học