Moisanit được xử lý phủ lớp phim kim cương

Danh mục nội dung

Moisanit tổng hợp (synthetic moissanite) là một sản phẩm nhân tạo không còn quá xạ lạ với chúng ta. Tuy nhiên, một viên moisanit được xử lý bằng cách phủ một lớp phim kim cương trên bề mặt có lẽ chưa được thấy nhiều tại thị trường Việt Nam.

Ngày 17/3/2022, DOJILAB tiếp nhận yêu cầu giám định một viên moisanit hình gối nặng 6.538 ct (hình 1). Qua giám định, viên đá được xác định là moisanit tổng hợp với những tính chất đặc trưng của moisanit như tỷ trọng: 3.20; hiệu ứng nhân đôi rõ (hình 2).

Hình 1. Viên moisanit được gửi tới giám định

Hình 2. Hiệu ứng nhân đôi của viên moisanit khi quan sát dưới kính hiển vi ngọc học

Tuy nhiên chiết suất đo được phù hợp với kim cương là 2,41 (hình 3) và báo hiệu kim cương khi được test bằng bút dẫn nhiệt trong phòng lab (hình 4).

Hình 3. Chiết suất (RI) đo được của viên đá phù hợp với chiết suất của kim cương

Hình 4. Bút thử nhiệt cho kết quả viên đá là kim cương

Phổ FTIR của viên đá cũng cho kết quả phù hợp với moisanit (hình 5).

 

Hình 5. Kết quả phân tích phổ FTIR tại DOJILAB (trên) cho thấy sự tương đồng với đường phổ chuẩn của moisanit (dưới)

Loại moisanit được xử lý bằng phương pháp này đã được GIA đăng trong Tạp chí Gems & Gemology vào năm 2018 với tên gọi Moissanite coated with diamond film. Các bạn có thể đọc chi tiết bài báo trong link sau: https://www.gia.edu/gems-gemology/winter-2018-gemnews-synthetic-moissanite-coated-diamond-film-imitating-rough-diamond

Nếu chỉ kiểm tra bằng bút dẫn nhiệt thông thường, thậm chí khi đo chiết suất với khúc xạ kế cũng có thể gây nhầm lẫn cho cả người mua và người bán, dẫn tới những thiệt hại lớn trong kinh doanh.

Vì thế, việc đem viên đá tới giám định tại những phòng lab có uy tín là một điều rất cần thiết trong kinh doanh đá quý và trang sức.

—DOJILAB HÀ NỘI—

 

Đăng ký khóa học
Đăng ký khóa học
Đăng ký khoá học