Tại GIA, đôi khi chúng tôi thấy những viên kim cương có bao thể giống với các vật thể tự nhiên. Một ví dụ đáng chú ý gần đây đã được quan sát thấy ở một viên kim cương tự nhiên có độ tinh khiết I2, màu H, nặng 1,71 ct. Khe nứt sâu trong (hình 1) cho thấy đặc điểm ánh kim giống như Montaña Arcoíris (Núi Cầu Vồng) ở Dãy núi Andes của Peru (hình 2).
Hình 1. Những hình tam giác tạo ra ấn tượng về một “lớp vỏ màu vàng” mỏng và loang lổ trên một viên kim cương thô nặng 0,98 ct. (Ảnh: Nicole Ahline; thị trường 2,34 mm.)
Hình 2. Những đặc điểm ánh kim được quan sát thấy trong một viên kim cương tự nhiên nặng 1,71 ct (trên) gợi nhớ đến Núi Cầu Vồng ở Peru (dưới). Ảnh trên của Tejas Jhaveri; thị trường 2,90 mm. Ảnh dưới của Daniel Sánchez Ibarra.
Ánh kim trong viên kim cương này chỉ có thể nhìn thấy được ở một số hướng. Hiệu ứng đẹp và đáng chú ý này thể hiện vẻ đẹp của Mẹ tự nhiên bên trong viên kim cương.
Tejas Jhaveri GIA, Mumbai
Sally Eaton-Magaña GIA, Carlsbad
