Bao thể “Bông hoa trong mưa” được tìm thấy trong một viên Saphir đến từ Sri Lanka

Danh mục nội dung

Hòn đảo Sri Lanka nổi tiếng với đá quý và sự đa dạng sinh học khổng lồ chắc hẳn không còn là điều xa lạ với chúng ta. Vì thế, không có gì quá ngạc nhiên khi nhóm tác giả của bài viết này bắt gặp sự lồng ghép hấp dẫn của hình ảnh một bông hoa xinh đẹp trong một viên saphir đến từ Sri Lanka.

Đó là một viên saphir lam nặng 3,64 ct đến từ khu mỏ Elahera thuộc Sri Lanka. Quan sát bao thể bên trong cho thấy sự tắc nghẽn tăng trưởng thú vị của viên đá. Kết quả là một bao thể dạng ống dài đã bị bịt lại bởi một bao thể lỏng dạng màng phim có tạo hình của một bông hoa xinh xắn. Để làm nổi bật hình ảnh bao thể đặc biệt này, các tác giả đã sử dụng kỹ thuật chiếu sáng Rheinberg (Fall 2015Micro-World, pp. 328-329) với các bộ lọc màu xanh lam và vàng cùng sự tăng cường độ tương phản. Kỹ thuật chiếu sáng này đã biến bao thể này trở thành một hình ảnh thật đẹp và lãng mạn – bông hoa vàng sáng rực bay lơ lửng trong mưa bão, một hình ảnh mà chúng ta hoàn toàn có thể bắt gặp khi đến thăm quốc đảo nhiệt đới này.

Bao thể “bông hoa trong mưa” dưới trường quan sát 1,34 mm. Ảnh: Jonathan Muyal

Sự tắc nghẽn tăng trưởng nói trên xảy ra khi một phần tử khoáng vật lạ làm gián đoạn quá trình phát triển của tinh thể (Spring 2010 LabNotes, pp. 55-56). Khi tinh thể tiếp tục phát triển, một khoảng trống dài đặc trưng sẽ được tạo ra, chúng có thể lộ ra trên bề mặt viên đá hoặc bị bít lại như trong trường hợp viên saphir này. Mặc dù hiện tượng tắc nghẽn tăng trưởng này không đủ để kết luận viên saphir đến từ Sri Lanka, nhưng “bông hoa trong mưa” lại là một sự trùng hợp hoàn hảo mà thiên nhiên ban tặng cho hòn đảo châu báu rực rỡ này.

 

Nguồn: https://www.gia.edu/gems-gemology/fall-2017-microworld-sri-lankan-sapphire

Đăng ký khóa học
Đăng ký khóa học
Đăng ký khoá học